Posted on 22/02/2014 By admin2 With 0 comments

(Báo Dân Trí) Nhóm bạn trẻ “góp gạch xây trường” ở Malypho

(Dân trí) – Kêu gọi cộng đồng quyên góp 4.000 “viên gạch”, mỗi viên gạch trị giá 20.000đ, nhóm tình nguyện Niềm tin đang nỗ lực “xây” ước mơ về ngôi trường khang trang trước thềm năm học mới của học trò xã vùng cao Malypho (Lai Châu) trở thành hiện thực.

Cách trung tâm xã Malypho 4km, bản Sòn Thầu 1, (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có 31 hộ sinh sống, chủ yếu là bà con dân tộc Dao với đời sống vô cùng khó khăn.Các em học sinh 2 điểm trường Mầm non và Tiểu học Malypho, nhiều năm qua vẫn chăm chỉ đi học mặc dù chưa có trường lớp. Thầy cô giáo phải mượn tạm nhà dân hoặc hội trường của bản làm nơi giảng dạy. Mỗi khi hội trường hoặc nhà dân có việc là toàn bộ số học sinh nói trên phải… nghỉ học.

Lớp học của học trò bản Sòn Thầu I là... hội trường bản.

Tìm hiểu được nhu cầu cấp thiết là cần có trường, lớp của các trò nhỏ hiếu học nơi đây, nhóm tình nguyện Niềm Tin (trực thuộc Hội thanh niên tình nguyện Hà Nội – Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam) đã phát động Dự án từ thiện “Góp gạch xây trường em – bản Sòn Thầu I – xã Malypho – huyện Phong Thổ – tỉnh Lai Châu” từ ngày 16/5/2012. Dự án trở thành điểm mấu chốt trong Chương trình thường niên của nhóm mang tên Ánh sáng núi rừng.
Phòng học tạm là nơi các bé mầm non và học sinh cấp 1 học chung.
Phòng học tạm là nơi các bé mầm non và học sinh cấp 1 học chung.
Mục tiêu lớn của Dự án là xây dựng trường Mầm non và Tiểu học Malypho gồm 2 phòng học với tổng diện tích 60m2 và một khu nhà vệ sinh trị giá 180 triệu đồng để các em có trường mới kịp khai giảng.
Ngay từ khi mới phát động, nhóm đã nhận được 100 triệu đồng giúp đỡ từ một trường mầm non quốc tế tại Hà Nội. Ngày 5/7 vừa qua, số tiền trên đã được gửi lên xã Malypho để xã, bộ đội biên phòng và Nhà trường khởi công xây dựng giai đoạn 1 của điểm trường trước mùa lũ. Sau đó, nhóm tiếp tục kêu gọi mọi người quyên góp thêm 80 triệu đồng còn lại.
Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu
Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu khởi công xây trường học tại bản Sòn Thầu I.

“Chúng tôi hi vọng sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp học trò xã Malypho sớm có ngôi trường mới. Với cách quyên góp 4000 viên gạch kèm theo đó là những thông điệp yêu thương của những người góp gạch, chúng tôi sẽ thu thập để “xây” ước mơ của các em thành hiện thực”, bạn Ngô Thị Hồng Nhung, Trưởng nhóm từ thiện Niềm tin cho biết.

Không chỉ thiếu trường, thiếu lớp, những học trò trường Mầm non Malypho còn đói ăn, thiếu mặc. Bữa ăn trưa của các em chỉ là cơm trắng được nắm trong lá chuối, em nào sang lắm thì có thêm vài cọng rau. Vì thế mà trường có tới 52 em bị suy dinh dưỡng thể vừa và 16 em suy dinh dưỡng ở thể nặng. Thời tiết ở Malypho vô cùng khắc nghiệt nhưng giữa tiết trời mùa hè nóng nực, các em lại không có nổi một chiếc quạt để xua đi không khí oi bức, ngột ngạt.
Mong sao học trò ở bản Sòn Thầu 1 sớm chấm dứt cảnh đội nắng ngồi học bài.
Mong sao học trò ở bản Sòn Thầu 1 sớm chấm dứt cảnh ”đội nắng” ngồi học bài.

Chính vì vậy, ngoài việc xây trường ở bản Sòn Thầu 1, nhóm sẽ tổ chức tặng quà từ ngày 19/09 – 24/10 bao gồm vở viết, đồ dùng học tập, truyện tranh, quần áo, chăn màn và một số nhu yếu phẩm cần thiết đối đến các em học sinh và các tủ thuốc giúp bà con ở cả 9 bản xã Malypho.

Các thành viên của nhóm với tuổi đời còn rất trẻ đã tổ chức quyên góp đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm, chăn màn tại các khu dân cư và kêu gọi giúp đỡ trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn. Các bạn tình nguyện viên còn tự tay may 250 chiếc túi dành tặng những em nhỏ xã Malypho trước thềm năm học mới. Các bạn gọi đó là những chiếc túi yêu thương. ‎

“Chính sự ủng hộ của cộng đồng đã giúp chúng tôi có động lực để tiếp tục thực hiện Dự án. Với mỗi viên gạch, mọi người đều có thể gửi lời nhắn nhủ tới các em nhỏ thân yêu. Ban Tổ chức đảm bảo lời nhắn sẽ đến với các em. Chúng tôi dự định in ra và để vào một góc nho nhỏ trong lớp học mới được xây dựng”, Hoàng Hoa Trung,  thành viên của nhóm chia sẻ.
Nhóm tình nguyện Niềm tin tổng hợp đồ dùng quyên góp
Nhóm tình nguyện Niềm tin tổng hợp đồ dùng quyên góp từ những tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Và cứ thế, hàng ngày, hàng giờ những tin vui lại gõ cửa nhóm. “Mong các em sau này sẽ là những viên gạch tương lai xây nên những gì đẹp nhất cho đất nước nhé!”, “Chỉ mong các em sẽ có một nơi học tập tốt hơn nhờ những cơn gió nhỏ của chúng ta”… Rất nhiều những tin nhắn yêu thương như thế đã được gửi đến theo từng viên gạch góp xây trường.

Phương Nhung – Báo Dân Trí

Nguồn: http://dantri.com.vn/c135/s135-627633/nhom-ban-tre-gop-gach-xay-truong-o-malypho.htm