Posted on 22/02/2014 By admin2 With 0 comments

Tổng kết buổi chiếu phim tại Sòn Thầu 1 – xã MaLyPho – Lai Châu (chương trình Ánh Sáng Núi Rừng 04 – 9/2012)

Theo hành trình Ánh sáng núi rừng 04 của nhóm Tình nguyện Niềm Tin, chúng tôi những thành viên trẻ của đội chiếu phim Niềm Tin lại tiếp tục công việc của mình.

Đó là mang lại những giây phút háo hức, hứng khởi cho người dân Sòn Thầu 1 sau ngày làm nương vất vả. Bản làng có nhiều em nhỏ, phần lớn là các bé đang học tiểu học với ánh mắt lạ lẫm xem lẫn sự quan sát tỉ mỉ và có phần tò mò khi thấy chúng tôi mang các phụ kiện để chuẩn bị cho buổi chiếu phim.

Chiều bắt đầu nhá nhem và cái tối của màn đêm bắt đầu gõ cửa từng ngôi nhà nhỏ đơn xơ, các thiên thần đáng mến ùa quanh chúng tôi. Và sau lời mời kẹo ngọt của các bạn thành viên trong đội: “ alo alo tối này 7h30 các bé nhớ ra xem phim nhé, phim hoạt hình rất thú vị sẽ được chiếu” thì đáp lại không chỉ là một tiếng vâng e thẹn mà còn cả cái gật đầu gượng gùng với nụ cười thích thú.

Thời gian dành cho sự chuẩn bị không còn nhiều, nên chúng tôi đã có kế hoạch khá sớm: nào thì căng màn chiếu ở đâu để phù hợp đáp ứng được hết nhu cầu xem của khán giả, âm thanh chọn lựa bộ loa ổn nhất để chất lượng âm thanh không thay đổi, và một quyết định được đưa ra mà lâu rồi đội phim ít có dịp thể hiền tài của mình đó là phục vụ bà con cùng các bé dân bản một buổi chiếu phim ngoài trời với màn hình rộng, bởi ở miền cao mưa lớn bất chợt là điều không tránh khỏi. Liệu đây có phải là một thử thách ???

Nhưng điều đó không làm nản lòng anh em của đội. Thời gian thoi đưa, ánh đèn xung quanh thì dường như không có, cái tối của màn đêm giờ thì đã thành người bạn đồng hành, nó bao quanh ôm gọn chúng tôi cùng những người dân bản, những em nhỏ và nó như muốn buổi chiếu phim trở nên có phần kì thú hấp dẫn với cách bày trí riêng của núi rừng hùng vĩ, chứ không phải cái tối trong rạp chiếu phim hiện đại. Chính vì vậy mà cảm giác được xích lại gần, được hiểu, được lắng nghe nhiều hơn với dân bản khiến mỗi thành viên có một niềm vui với cảm xúc hạnh phúc không bé nhỏ.

Tất cả loa đài, màn hình, máy chiếu sẵn sàng để khởi động buổi chiếu phim. Âm thanh vang xa với các bài hát thiếu nhi. Những sự chuẩn bị cuối về sau, chúng tôi còn nhận được sự giúp đỡ của các bạn nhỏ. Các em giúp chúng tôi lấy ghế, xếp ghế cho thẳng hàng để tránh tình cảnh người ngồi dưới bị vướng, người trên lại ngồi quá gần màn hình.

Như hiểu tấm lòng, thời tiết càng về tối trở nên mát và dễ chịu cùng những cơn gió. Bộ phim hoạt hình với hình ảnh dễ thương, những tình huống hài hước bắt đầu và nó được người dân bản làng đón nhận. Những tiếng cười ồ ròn vang, những tiếng vỗ tay thích thú của trẻ, của mọi người dường như là một ngòi lửa châm bùng cái khát vọng muốn được đi nhiều, làm được nhiều hơn thế đến những nơi còn gặp nhiều khó khăn.

Khi buổi chiếu kết thúc cũng là khi màn đêm đang dần chìm vào giấc ngủ say, chỉ còn lại ánh trăng vỗ về thì chúng tôi nhận được những món quà tinh thần ý nghĩa: “tối nay vui lắm, chúc các bạn ngủ ngon, chúc các bạn gặp nhiều may mắn nhé……….” Đó là những lời quan tâm của các cô chú trong bản dành cho đội. Vậy là đâu đó vẫn có cỏ bốn lá giữa nhiều cánh cỏ màu sắc khác. Cũng giống như hạnh phúc nó là bất tận giữa những cách thể hiện khác nhau trong bộn bề cảm xúc. Thêm yêu nhưng khoảng khắc của tình cảm, của những trái tim dành cho nhau. Yêu thương ca vang cùng núi rừng MaLyPho……S2….……..